About us

Do All Things With Love.
“ ทำทุกอย่างด้วยความรัก ความหลงใหล ”

.

mflex factory สวัสดีครับ!

ทักทายกันอีกครั้งกับ Team Mflex Factory

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันนะครับ ว่าเราเป็นใคร มาจากไหน และมีความตั้งใจที่จะนำเสนออะไร ให้ทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม…

..

mflex factory เป็นโรงงานขนาดเล็กที่เราตั้งใจสร้างขึ้นมาให้เป็นสถานที่ทดลอง คิดค้นผลิตภัณฑ์ ที่มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยในปัจจุบัน ทีมีความเป็นปัจเจคเฉพาะของแต่ละบุคคล ในขณะเดียวกันก็คำถึงถึงสิ่งแวดล้อม โดยพยายามทดลองนำวัตถุดิบเหลือใช้ให้กลับมาให้ใหม่ หรือนำวัสดุทางธรรมชาติมาประยุกต์ใช้ในส่วนผสม, การก่อสร้าง และการตกแต่งอีกด้วย

ชื่อนี้มีที่มา flex, flexible = ยืดหยุ่น | factory = ก็คือโรงงานนี่แหละ

ส่วน m นั้นมีที่มาจาก march ที่เป็นสตูดิโอออกแบบสถาปัตยกรรมขนาดเล็กของพวกเรา มีหน้าที่สร้างสรรค์ผลงานในเชิงสถาปัตยกรรมตามที่เราได้ร่ำเรียนมา แต่ว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นไอเดียใหม่ๆ เกิดขึ้นมาในหัวเราทุกๆวัน เลยทำให้เราอยากต่อยอดความคิดเหล่านั้น สร้างสรรค์ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันกันจริงๆได้ และนั่นและคือจุดกำเนิด mflex factory ขึ้นมาในปี 2559

ผลงานชิ้นแรกๆที่ได้เริ่มคิด ผลิต และวางจำหน่าย คือ อิฐบล็อกช่องลม ( Breeze Blocks ) ที่มีรูปทรงแปลกตา และมีความแตกต่างจากอิฐบล็อกช่องลมตามท้องตลาดโดยทั่วไป ด้วยพื้นผิวคอนกรีตที่มีความเรียบเนียน ขอบและรายละเอียดต่างๆที่มีความคมชัด ลวดลายต่างๆได้ผ่านกระบวนการคิด การออกแบบ และทดลอง จนกลายมาเป็นกรรมวิธี ที่มีสูตรเฉพาะ และเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น

เรายังไม่หยุดคิดค้นและพัฒนาสินค้าไว้แต่เพียงเท่านี้ ยังมีอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่มีรูปทรงที่แปลกใหม่ อีกทั้งยังมีการคิดค้นนำวัสดุเหลือใช้ทางธรรมชาติและวัสดุเหลือใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ มาเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตสินค้า by mflex factory

จากสถาปนิก 2 คนที่มีความหลงใหลในงานสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะส่วนที่เป็นวัสดุและองค์ประกอบต่างๆ ที่มีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย ตามความต้องการที่แตกต่างกันไป

รวมไปถึงการออกแบบที่คำนึงถึงปัจจัยสำคัญของการสร้างความหมายของงานสถาปัตยกรรม อันได้แก่ แสงเงาที่ตกกระทบ ลมที่พัดผ่าน และน้ำที่ไหลเวียนเป็นต้น

MANITTHAR RAISAENG
(Founder)  
  • Master of Housing and Real Estate Development. Faculty of Architecture,

Chulalongkorn University, Thailand, 2011-13

  • Bachelor of Arch in Architectural Design for Architecture.

Khon Kaen University, Thailand, 2000-05

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มันพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า “form follow function” มันใช้ได้จริงนะ สวยด้วย และใช้งานอย่างอื่นได้ด้วย อันนี้สำคัญซึ่ง ตรงกับหัวใจหลักของเรา

“flexible in your life”

mflex factory คือ ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการเรียนรู้ ศึกษา ทดลอง ผิดถูก แล้วค่อยผลิตเพื่อวางจำหน่ายจริง ดังนั้นสินค้าจึงมีความหมายมากกว่าความสวยงามที่เห็น ที่สัมผัสได้

SARAN NAK
(Co-Founder)
  • Master of Science in Advance Sustainable Design.

The University of Edinburgh, United Kingdom, 2014-15

  • Bachelor of Arch in Architectural Design for Environmental Technology.

Khon Kaen University, Thailand, 2003-08

จากความฝันที่เราอยากจะมีห้องปฏิบัติการเหมือน “ช่างไม้” ที่เพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ทำการ ประดิษฐ์, คิด, ทดลองขึ้นเป็นชิ้นงานต่างๆ จากจุดนั้น เราจึงเริ่มการทำ Workshop ขนาดเล็ก
ในปี 2016

และเมื่อพัฒนามาตลอด 5 ปี จนกลายมาเป็น mflex V.2 ในปี 2021 ที่ๆเราจะสร้างและผลิตผลงานเพื่อต่อยอดให้ทั้งผู้ออกแบบและผู้ใช้งาน ได้เกิดประสบการณ์จากองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมด้วยผลิตภัณฑ์ของ mflex factory

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเรา team mflex โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ by mflex factory เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของอาคารของคุณสิคะ 🙂

บริษัท เอ็มเฟลกซ์ แฟคทอรี จำกัด | MFLEX FACTORY CO.,LTD.

Copyright: ©2018 All right reserved

Published by mflexfactory

'mflex factory' โรงงานและ gallery เล็กๆ สำหรับการทดลอง และนำเสนอผลิตภัณท์ในการตกแต่งบ้าน-สวน ด้วยตัวคุณเอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s