RENO HOTEL

Content by Mflex Factory

สถานที่ :   RENO HOTEL, Bangkok Thailand 

ออกแบบ : PHTAA living design

เรื่อง : Ektida N.                                                                    

 ภาพ : ศุภกร

RENO HOTEL

โรงแรมที่ตั้งใจส่งต่อความหมายเชิงสัญลักษณ์ผ่านสัจจะวัสดุ

ที่ผ่านมาเรามักเห็นงานสถาปัตยกรรมถูกจัดหมวดหมู่ให้อยู่ในยุคใดยุคหนึ่งด้วยสไตล์การออกแบบ นั่นจึงทำให้สถาปัตยกรรม (architecture) เปรียบเสมือนกล่องบรรจุความทรงจำขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่บันทึกเรื่องราวต่างๆ มากมาย ทั้งเหตุการณ์บ้านเมือง วัสดุและสไตล์การตกแต่งในยุคสมัยนั้น ไปจนถึงความทรงจำของผู้ที่เคยเห็นหรือเคยแวะเวียนเข้ามาใช้งานสถาปัตยกรรม เช่นเดียวกันกับ RENO HOTEL โรงแรมขนาดกะทัดรัดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองในเขตปทุมวัน ย่านที่ร่ำรวยไปด้วยเรื่องราวของการเปลี่ยนผ่านของเมืองและศิลปะ ดังนั้นการออกแบบโรงแรมแห่งนี้จึงไม่ได้เป็นงานปรับปรุงอาคาร (renovate) เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยเรื่องราวของการ ‘กักเก็บความทรงจำผ่านวัสดุ’ อย่างอิฐบล็อกช่องลม เพื่อทำหน้าที่ถ่ายทอดความสวยงามและเอกลักษณ์ของยุค 1960 ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว

RENO HOTEL เป็นโครงการปรับปรุงอาคารประเภทโรงแรมที่มีอายุมากกว่า 30 ปีให้กลายเป็นโรงแรมใหม่ ที่ให้มีกลิ่นอายความเป็นโมเดิร์น (modern) เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามสำหรับโครงการนี้ไม่ได้หมายถึงการรื้อถอนหรือการเก็บบางส่วนแล้วสร้างใหม่เท่านั้น เพราะสถาปนิกจาก PHTAA living design ได้มองเห็นถึงเรื่องราวและความหมายของโรงแรมเดิมที่ซุกซ่อนอยู่ตามวัสดุ โดยเฉพาะอิฐบล็อกช่องลม “ ที่เป็นหนึ่งในตัวแทนของวัสดุในยุคก่อน ทางสถาปนิกจึงตัดสินใจเลือกองค์ประกอบนี้มาเป็นวัสดุหลักในการปรับปรุงอาคาร ผสมผสานกับอิฐบล็อกช่องลมที่สถาปนิกได้ออกแบบขึ้นมาใหม่ โดยผ่านการคิดค้นกรรมวิธีการผลิตและทดลองโดย Mflex factory จึงนำมาซึ่งผลงานที่ถูกใช้ในโรงแรมแห่งนี้เท่านั้น โดย “อิฐบล็อกช่องลม” ดังกล่าวมีความพิเศษอยู่ที่ขนาดและรูปแบบ ด้วยการเจาะเป็นรูปโค้งให้มีความลึกระหว่างหัวกับท้ายบล็อกคนละระดับกัน ทำให้เกิดมิติต่างๆ เมื่อเปลี่ยนมุมมอง เกิดเป็นเอกลักษณ์ (signature) ให้ทั้งกับโรงแรมและสร้างความประทับใจให้แขกที่เข้าพักอีกด้วย

นอกจากนั้นทางสถาปนิกยังต้องการสื่อคุณค่าของความงามผ่านองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างที่ว่าง (space) ผ่านการผสมสี เพื่อให้ผู้ใช้งานพื้นที่ได้มีโอกาสรับรู้ถึงความงามอันตรงไปตรงมา เกิดเป็นประสบการณ์การรับรู้ความหมายของงานสถาปัตยกรรมของโรงแรมแห่งนี้ผ่านรูปแบบการใช้งาน (function) และสัจจะวัสดุ (raw materials) อย่างไม่มีที่ไหนมอบให้ได้

ไม่เพียงด้านงานสถาปัตยกรรมที่ตั้งใจจะถ่ายทอดเรื่องราวผ่านวัสดุเท่านั้น สถาปนิกยังเพิ่มความน่าสนใจให้กับการออกแบบพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของโรงแรมเพื่อสร้างความหลากหลายมากขึ้น อย่าง ร้านสารัตถะ (Saratta) select shop ที่เลือกสรรค์งานศิลปะหลากหลายประเภทมาให้เลือกซื้อ หรือจะเป็นร้าน Reno Espresso Bar คาเฟ่ที่เชื่อมต่อไปยังร้านอาหารและบาร์ของโรงแรมที่เปิดให้บริการทั้งแขกของโรงแรมเองและบุคคลทั่วไป อีกทั้งยังมีห้องประชุมที่เพิ่มเข้ามาเพื่อรองรับลูกค้าได้หลากหลายมายิ่งขึ้น แต่นอกเหนือจากพื้นที่ใช้งานที่เพิ่มเข้ามาแล้ว ความน่าสนใจของพื้นที่นั้นกลับกลายเป็นเรื่องของการเรียงร้อยกิจกรรมเข้าด้วยกัน โดยที่สถาปนิกจงใจค่อยๆ เปิดประสบการณ์ไปยังพื้นที่ส่วนต่างๆ อย่างตั้งใจ ตั้งแต่หน้าโรงแรม ผ่านคาเฟ่ ทะลุร้านอาหารจนสุดท้ายไปจบที่ surprise space ซึ่งก็คือสระว่ายน้ำใจกลางโรงแรมที่ถูกโอบล้อมด้วยอาคารคอนกรีตที่ถูกประกอบขึ้นจาก อิฐบล็อกช่องลมเดิมกับอิฐบล็อกช่องลมใหม่ ที่ดูราวกับถูกถักทอขึ้นเพื่อปิดล้อมพื้นที่อย่างมีนัยยะ อีกทั้งน้ำสีฟ้าสะอาดตาในสระว่ายน้ำที่ตัดกับสีเทาของคอนกรีตก็สร้างความรู้สึกแปลกใหม่ในการใช้พื้นที่แห่งนี้ ช่วยดึงให้ภาพรวมของโรงแรมรู้สึกผ่อนคลายและเหมาะสำหรับการพักผ่อนมากขึ้นไปอีกระดับ

นอกจากการออกแบบสถาปัตยกรรมแล้ว PHTAA living design ยังรับหน้าที่ออกแบบภายในด้วย ซึ่งแนวความคิดที่ต้องการส่งต่อความหมายของโรงแรมผ่านวัสดุ บริเวณส่วนต้อนรับจึงคงไว้ด้วยพื้นหินอ่อนเดิมเอาไว้ และสร้างความน่าสนใจให้กับฝ้าเพดานในลักษณะการสะท้อน (reflex celling) ด้วยการกรุ mirror acrylic ทำให้เมื่อมองขึ้นไปจะดูคล้ายกับภาพศิลปะนามธรรม (abstract) สะท้อนบรรยากาศภายในส่วนต้อนรับของโรงแรมให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

สำหรับในห้องพักเองสถาปนิกยังใช้ประโยชน์จาก “อิฐบล็อกช่องลม” ที่ออกแบบขึ้นใหม่ในเรื่องของการสร้างบรรยากาศที่มาพร้อมกับการช่วยบังสายไฟจากนอกโครงการ ในยามกลางวันแสงที่ลอดผ่านเข้ามาจะดูคล้ายเสี้ยวของพระจันทร์ในขนาดที่แตกต่างกันไปเป็นอีกลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ที่สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้กับแขกที่เข้ามาพัก นอกจากนั้นยังได้บิดแกนหน้าต่างของห้องพักที่ใช้บล็อกช่องลมเดิมของอาคาร ด้วยการออกแบบภายใต้แนวความคิด ‘ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนและถ้าเราได้นั่งอยู่ริมระเบียงในขณะที่เรานั่งอยู่ในห้องแอร์มันก็น่าจะดี’ สถาปนิกจึงบิดหน้าต่างที่อยู่ติดกับประตูระเบียงให้เป็นแกนเข้ามา 30 องศา เพื่อให้พื้นที่ระเบียงถูกแบ่งเข้ามาในห้องพัก สร้างความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ระเบียง แต่ความเป็นจริงแล้วยังอยู่ในห้องแอร์ อีกทั้งด้วยการบิดแกนหน้าต่างนี้ ยังช่วยให้ห้องดูไม่อึดอัดทั้งที่พื้นที่อาจจะแคบลง แต่จะรู้สึกว่าห้องนี้โปร่งมากยิ่งขึ้น

RENO HOTEL เป็นอีกโครงการที่เลือกที่จะคงคุณค่าของงานสถาปัตยกรรมเอาไว้ โดยหยิบยกวัสดุที่ยังมีคุณค่าและถ่ายทอดความหมายได้ในอนาคตมาเป็น ‘สื่อ’ ที่เชื่อมยุคสมัยเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน เปลี่ยนสไตล์ที่ถูกจำกัดด้วยช่วงเวลาให้กลายเป็น ‘สถาปัตยกรรมที่ Timeless และเหมาะกับผู้ใช้งานทุกคนได้อย่างยั่งยืน’

ข้อมูลโครงการ RENO HOTEL

 • ชื่อโครงการ: RENO HOTEL
 • ผู้ออกแบบ: PHTAA living design
 • ระยะเวลาออกแบบและก่อสร้าง: ประมาณ 3 ปี
 • จุดเด่นของงานออกแบบภายใน: การตกแต่งบริเวณโถงต้อนรับให้กลายเป็นกึ่งแกลลอรี่
 • จุดเด่นของงานสถาปัตยกรรม: บริเวณ façade หน้าโครงการและบริเวณสระว่ายน้ำ
 • ผลิตภัณฑ์ Mflex Factory : อิฐบล็อกคอนกรีตลายสั่งผลิตตามแบบ
 • บริเวณที่ใช้ผลิตภัณฑ์ Mflex Factory : ผนังอาคารและบริเวณสระว่ายน้ำ
 • รู้จัก Mflex Factory : การแนะนำจาก คุณเสก SAR
 • เหตุผลที่เลือกใช้อิฐบล็อกช่องลม: ต้องการสร้างความต่อเนื่องและรักษาเอกลักษณ์ของอาคารเดิมก่อนรีโนเวทที่มีการใช้อิฐบล็อกช่องลมอยู่ก่อนแล้ว เมื่อได้รีโนเวทจึงเลือกใช้อิฐบล็อกช่องลมมาเป็นวัสดุหลักเช่นเดิม
 • ข้อมูลทั่วไป

RENO HOTEL เป็นโครงการรีโนเวทโรงแรมเก่าที่มีอายุมากกว่า 30 ปีให้กลายเป็นโรงแรมใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยสถาปนิกเลือกที่จะเก็บเอกลักษณ์เดิมของโรงแรมที่มีการใช้อิฐบล็อกช่องลมเอาไว้ และเพิ่มเอกลักษณ์และภาพจำใหม่ให้กับโรงแรมด้วยการเลือกใช้ “อิฐบล็อกช่องลม” ลายสั่งผลิตตามแบบจาก Mflex Factory ซึ่งนอกจากเรื่องงานสถาปัตยกรรมแล้ว ทางสถาปนิกยังเพิ่มฟังก์ชันอย่างร้านจำหน่ายงานศิลปะ คาเฟ่ ร้านอาหารและบาร์ เข้ามาดึงดูดกลุ่มลูกค้าอื่นๆ เพิ่มเติม และได้นิยาม RENO HOTEL ให้เป็นซิตี้โฮเทลในลักษณะ ‘Gallery Hotel’

 • เพิ่มเติม

ก่อนที่อิฐบล็อกช่องลมจาก Mflex Factory จะขึ้นไปอยู่บน Façade ของโรงแรมนั้นเคยถูกนำมาจัดนิทรรศการมาก่อน โดยจัดเป็น Exhibition ช่วง Bangkok Design Week 2019 ชื่อ Modern love Reno Hotel ด้วยความตั้งใจที่ต้องการจะใช้บล็อกช่องลมถึง 2 ครั้งในการทำงาน เนื่องจากสถาปนิกรู้สึกว่าหน้าที่ของวัสดุน่าจะมีคุณค่ามากกว่านั้น จึงนำอิฐบล็อกช่องลมมาทำเป็นนิทรรศการ แล้วพอนิทรรศการจบก็ตั้งใจจะยกขึ้นไปติดตั้งบน Façade โรงแรม (ถึงสุดท้ายจะเปลี่ยนมาใช้โฟมแทนเนื่องโครงสร้างอาคารเดิมไม่สามารถรับน้ำหนักได้ก็ตาม)

บทความและภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ บริษัท เอ็มเฟลกซ์ แฟคทอรี จำกัด

Copyright © mflex factory co.,ltd

Contact

Map BBT2.jpg

 • Sombat Buri Market 
 • 93/1 M.13 Phase3 Unit 19-20
 • Kanchanapisek Road, Bang Bua Thong, Nonthaburi

WEB.gif

 • ตลาดสมบัติบุรี                                                                                                                                 
 • 93/1 หมู่ 13 (เฟส 3 ล็อค 19-21)
 • ถนนกาญจนาภิเษก อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

หรือโทรติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่
088-281-3734  ( คุณไก่ )
email : mflexfactory@gmail.com
Line : mflexfactory
เยี่ยมชมหน้าเพจอื่นๆของเราที่ ⇒ Facebook, Instagram และ Twitter

หรือส่งข้อความหาเราโดยตรงได้ที่

VB4 : Freeform Series : Triangle

VB4 : Basic Series : Triangle : อิฐบล็อกช่องลม ลายสามเหลี่ยม

2009_ff-triangle
อิฐบล็อกช่องลม ลายสามเหลี่ยม

จำนวนที่ใช้ ต่อ 1 ตารางเมตร : 56 ก้อน

วัสดุ : คอนกรีตอัดแห้ง (ใช้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์และส่วนผสมเฉพาะทำให้มีความแข็งแรง มีผิวเรียบเนียน)

คุณสมบัติ : มีผิวเนียนละเอียด  มีความคมชัดของขอบอิฐ นำไปตกแต่งได้โดยไม่ต้องฉาบผิวหน้า ตกแต่งได้ทั้งผนัง ทำพื้นทางเดินในสวน ไม่สามารถทำพื้นสำหรับรถเหยียบได้

สี : สีคอนกรีต(ปูน), ขาว, ดำ, แดงเข้ม, แดงอิฐ

หมายเหตุ :  กรณีต้องการสินค้าจำนวนมาก สั่งผลิตได้ภายใน 7-14 วัน หากต้องการบล็อกช่องลมที่มีลายเฉพาะสามารถสั่งผลิตได้ สนใจติดต่อ 088-2813734

Concept

tetrispng.png

แนวความคิดของการเชื่อมต่อ ถอดประกอบ และลักษณะของความเป็นโมดูลาร์ (modular) เป็นแนวความคิดที่ทางเอ็มเฟลค พยายามพัฒนาขึ้นเป็นองค์ประกอบของการตกแต่ง รวมไปถึงพื้นที่ใช้สอยในงานสถาปัตยกรรม


anigif.gif

ออกแบบตามงบประมาณ และความเหมาะสม – การเสนอทางเลือกให้ลูกค้า หรือครอบครัวที่มีการเติบโตในอนาคต (Growing Family) โดยรูปแบบงานสถาปัตยกรรมจะถูกนำเสนอให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งานเฉพาะของแต่ละครอบครัว (Functional manner)


conditional design

CONDITIONAL DESIGN : An Introduction to Elemental Architecture

จากงานเขียนของ Anthony Di Mari ช่วยพัฒนางานออกแบบลักษณะรูปทรงอาคารจากเงื่อนไขต่างๆ ผ่านการขยาย (Expand) แยก (Split) และการเชื่อมต่อ (Interlock/Merge) ซึ่งจะผลที่ตามมาในเรื่องของช่องเปิดรับลม และแสงจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวอาคาร ทั้งนี้ทั้งนั้นยังคงความเชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมโดยรอบไว้


mix.jpg

วัสดุทั้งจากธรรมชาติ และสังเคราะห์ ถูกนำมาใช้ในองค์ประกอบของการออกแบบทางสถาปัตยกรรม โดยทางเอ็มเฟล็คพยายามนำมาใช้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับลูกค้าในการตกแต่ง


20160730_110553

วัตถุดิบและส่วนผสมที่ได้คุณภาพ คืออีกหนึ่งความพยายามของเราในการทดลอง ปรับปรุงให้ได้สัดส่วนที่ลงตัวที่สุด ในขณะที่ยังคงความแข็งแรงของตัวผลิตภัณฑ์ไว้Prototypes

B1.jpg
Coffee Shop

 


 

A2.jpg
Kennel A

 

Kennel1 SKP.jpg
Kennel B

Kennel C SKP.jpg
Kennel C

 

 

 


 

Marbled Table JPG.jpg
Furniture


ขั้นตอนการติดตั้ง
1.เตรียมพื้นที่
2.วัดขนาดลงพื้น
3.เรียงอิฐชั้นแรก
4.วางชุดพื้นสำเร็จ
5.เรียงอิฐชั้นที่สอง
6.ประกอบชุดฝาไม้วงกบ
7.เรียงอิฐชั้นที่สามและสี่
8.ประกอบชุดหลังคา

Ventilation Block

อิฐบล็อกช่องลม Ventilation Block

by mflex factory

Black&White-Series

อิฐบล็อกช่องลม เอาไว้ใช้ทำอะไร, อิฐบล็อกช่องลม เอาไปใช้ตรงไหนได้บ้าง

เรามาดูกันว่า อิฐบล็อกช่องลม คืออะไร

อิฐบล็อก (คอนกรีตบล็อก) คือ อิฐที่มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ หิน(ฝุ่น) ทราย และน้ำ นำไปบรรจุอัดลงในแม่พิมพิ์เหล็ก ซึ่งสามารถนำอิฐบล็อกก่อผนัง หรืออิฐบล็อกปูพื้น

ช่องลม คือ ช่องที่เปิดให้ลมและแสงสว่างผ่าน เพื่อให้อากาศถ่ายเท หรือมีการระบายอากาศ

ดังนั้น อิฐบล็อกช่องลม คือ อิฐบล็อกที่มีช่องเปิด (ไม่ทึบตัน) ให้ลมและแสงสว่างผ่าน เพื่อให้เกิดการถ่ายเทและเป็นการระบายอากาศ

ประโยชน์ในการใช้งานอิฐบล็อกช่องลมในยุคสมัยปัจจุบันยังไม่หมดเท่านั้น ยังมีความหมายที่ซับซ้อนมากขึ้นไปอีก เดิมอาจจะแค่นำมาใช้เพื่อระบายอากาศ ทำให้ผนังมีอากาศถ่ายเท แต่แสงที่ลอดผ่านช่องลมนั้น ยังทำให้เกิดเงาที่ตกกระทบผนังและพื้น เพิ่มมิติและความสวยงามมากขึ้นไปอีก

อิฐบล็อกช่องลม by mflex factory เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเลือกใช้อิฐบล็อกช่องลมหลากหลายลวดลาย ที่มีความทันสมัย มีผิวที่เรียบเนียน และขอบอิฐที่คมชัด ไม่ว่าจะเป็น อิฐบล็อกช่องลมลายสี่เหลี่ยมจัตุรัส อิฐบล็อกช่องลมลายวงกลม และอิฐบล็อกช่องลมลายฟรีฟอร์ม ต่างๆ นอกจากนั้นลูกค้ายังสามารถสั่งผลิตอิฐบล็อกช่องลมในลวดลายต่างๆตามใจที่ต้องการได้อีกด้วย

และที่สำคัญ…เราไม่มีจำกัดจำนวนขั้นต่ำในการสั่งซื้อและจัดส่ง !!!

IMG_20171216_162628

หากสนใจที่จะใช้สินค้าของเรา โทรสอบถามรายละเอียดที่เบอร์

088-2813734 (คุณไก่)

หรือเข้าไปเยี่ยมชมสินค้าและหาไอเดียการตกแต่งเพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/mflexFactory/ หรือ https://mflexfactory.com/

Line id : mflexfactory , email : mflexfactory@gmail.com

Square – A 
2009_square-a(รายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊กที่ภาพ)

Circle – A 2009_circle-a(รายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊กที่ภาพ)

Circle – B 2009_circle-b(รายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊กที่ภาพ)

Free form – Hexa 2009_ff-hexa(รายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊กที่ภาพ)

Free form – Triangle2009_ff-triangle(รายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊กที่ภาพ)

#อิฐบล็อกช่องลม #อิฐช่องลม

2009_square-a

 • VB1 : Basic Series

อิฐบล็อคช่องลม ขนาดมตรฐาน 19x19x9 cm. แข็งแรงด้วยส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ในสัดส่วนที่เหมาะสม ที่เรามีสูตรเฉพาะ ทำให้ได้ผิวที่เรียบเนียนขอบคมชัด สามารถนำไปใช้โดยไม่ต้องฉาบผิวหน้าเพิ่ม

Square Type A_1.png

 • VB2 : Coloured Series

อิฐบล็อกช่องลม ขนาดมตรฐาน 19x19x9 cm.

รุ่นสีพาสเทล – พร้อมสีทาภายนอก ป้องกันความชื้น และ เชื้อรา เหมาะสำหรับการตกแต่งทั้งภายนอก และภายในที่ต้องการความสะอาด เรียบร้อย และรวดเร็ว (ใช้กาวตะปูยึดเกาะสำหรับผนังตกแต่ง เพื่อความเรียบร้อยของงาน)

Coloured.png

colour block.png

รุ่นสีผสมในตัวปูน – เป็นสูตรลับเฉพาะที่มีเพียงร้านเราร้านเดียว ที่กล้าคิดค้น ผลิตและจำหน่าย ให้แก่ผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งที่แตกต่าง เนื้อสีที่เป็นเนื้อเดียวกับผิวปูน ทำให้หมดกังวลเรื่องสีลอกร่อน สามารถผสมเฉดสีได้ตามที่คุณต้องการอีกด้วย

Red-Blick

 • VB3 : Lighten Series

อิฐบล็อกช่องลม ขนาดมตรฐาน 19x19x9 cm. ที่มีเบามากขึ้นด้วยส่วนผสมของฝางข้าวสับละเอียด ทำให้ผิวมีสัมผัสที่เป็นปูนและเศษฟางข้าว  เป็นวัสดุที่มีการตกแต่งที่ใช้ส่วนผสมเหลือใช้จากธรรมชาติ

Hay Block Type A.png

mflex factory_Design Showcase Proposal 04

 • VB4 : Freeform Series 

อิฐบล็อกช่องลม  Hexa Block ขนาด 19×16.45×9 cm. ของเราได้แรงบันดาลใจมาจากกลุ่มหินบะซอลต์ Giant’s Causeway ใน Northern Ireland ด้วยรูปทรงที่แตกต่างจากอิฐบล็อกช่องลมทั่วไปตามท้องตลาด จึงสามารถเพิ่มลูกเล่นในการตกแต่งบ้านและสวนที่ให้ความรู้สึกที่แปลกแตกต่างไปอีกแบบหนึ่ง

17903739_1954438244789471_7551522065095165890_n.jpg

อิฐบล็อกช่องลม  Triangle Block ขนาด 19×16.45×9 cm. เป็นอิฐบล็อกช่องลมลายสามเหลี่ยมด้านเท่าที่สามารถนำมาวางเรียงต่อกันได้หลากหลายรูปแบบ เปลี่ยนจากช่องลมเหลี่ยมมุมแบบเดิมสร้างความรู้สึกที่แปลกแตกต่างให้กับบ้านและสวนของคุณ

20170715_084325555

https://www.facebook.com/mflexFactory/ หรือ https://mflexfactory.com/

Line id : mflexfactory , email : mflexfactory@gmail.com

180104_Promote-for-website


ตัวอย่างการตกแต่ง

Buildingx.png


ตัวอย่างการตกแต่งจากต่างประเทศ

3+2 House1.jpg
3+2 Social Housing designed by Antonio Holgado Gomez

Rossend School5.jpg
Rossend Montane School designed by GGG

Alcossebre6.jpg
Alcossebre Info designed by Sanahuja & Partners

Cocoon House2.jpg
Cocoon House designed by Landmark Architecture

Breeze Block House8.jpg
Breeze Block House designed by Architect Prineas

Rivero Rolny1.jpg
House RR designed by Rivero Rolny Arquitectos

Jardim2.jpg
Jardim Maria Helena designed by +K Architects

Firth3.jpg
Firth Designed by Three14 Architects

Airbnb6.jpg
Airbnb’s Singapore office Designed by FARM

Disfrutar Restaurant1.jpeg
Disfrutar Restaurant designed by El Equipo Creativo

New House44.jpeg
New House designed by RÂU ARCH

Frida_111.jpg
La Tallera Designed by Frida Escobedo

Nano Block

#อิฐบล็อกนาโน #nanoblock

Cover

170608_Cover-Content_Red-claw-Crayfish

 

Nano Block.jpegคุณสมบัติอิฐบล็อคนาโน

วัสดุประกอบ          : คอนกรีต (ซีเมนต์, ทรายหยาบ, หินเกร็ด, น้ำ, วัสดุอื่นๆ)
ขนาด                     : 20.00 x 40.00 x 18.00 ซม. (กว้าง x ยาว x สูง)
ขนาดรูกลมภายใน  : 11.00 x 13.00 ซม. จำนวน 2 รู
น้ำหนัก                   : 15.00 กก./ก้อน (รุ่นคอนกรีตผนังรับแรง)
รับน้ำหนักกด          : >15.00 ตัน/ก้อน (รุ่นคอนกรีตผนังรับแรง)
ขบวนการผสม        : ผสมเปียก (Wet Process)


ตารางเปรียบเทียบอิฐบล็อคนาโน และผนังทั่วไป

3.jpg


ขั้นตอนการก่อสร้าง

1. ส่วนฐานราก และ พื้นอาคาร
2. ส่วนผนังรับแรง อิฐบล็อค นาโน
3. ส่วนหลังคา
4. ส่วนตกแต่งภายใน
เดินท่อร้อยสายไฟฟ้า และ ประปา, เดินฝ้าเพดาน, ปูพื้นอาคาร, ติดสุขภัณฑ์, ติดประตูหน้าต่าง และทาสี


คุณสมบัติ

1. ราคา หรือ งบประมาณ
– ด้วยระบบการก่อสร้างแบบผนังรับแรง ทำให้ถ่ายน้ำหนักตลอดความยาวผนัง ทำให้น้ำหนักที่ถ่ายลงดินเหลือน้อยมาก ทำให้ไม่มีแรงเค้นที่ดินฐานรากทำให้ไม่ต้องตอกเสาเข็มให้เสียเวลาและ เปลืองเงินโดยใช่เหตุอีกต่อไป

– ผนังรับแรงแบบนี้ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาตีแบบไม้ หล่อเสาคาน

– ในกรณีต้องการยกระดับพื้นชั้นล่างให้สูงจากระดับดินเดิม 1.00 เมตร ก็เพียงการกรอกคอนกรีตลงในอิฐบล็อค นาโน แล้วถมดินภายในอาคารได้เลย

– ใช้การหยอดปูนกาว แทนการก่อด้วยปูนก่อ (Mortar) ทำให้ก่อผนังได้รวดเร็ว และแข็งแรงกว่ารูปแบบทั่วไป

– การก่อสร้างเป็นระบบโมดูลาร์ เพราะระยะอาคารจะลงด้วยระยะ 20 ซม. ทำให้ปูกระเบื้องพื้นไม่เสียเศษ ทำให้ประหยัดกว่า

2. ความคงทนถาวร
– อิฐบล็อค นาโน หล่อด้วยคอนกรีตแบบเปียก (wet process) เนื้อคอนกรีตจึงดูดซึมน้ำน้อย และมีคุณสมบัติทางวิศวกรรมศาสตร์ดีกว่าแบบแห้ง หรือ วัสุดอื่นๆ ทำให้นำมาสร้าง เป็นผนังรับแรงได้ (Wall Bearing System) ทำให้ลดเวลาและค่าใช้จ่าย การก่อสร้างเสา คาน เสาเอ็น คานเอ็นลง

– สามารถเพิ่มความแข็งแรงโครงสร้างให้รับแรงได้ โดยการเสริมเหล็กและเทคอนกรีตลงในรูปกลวงอิฐบล็อค ก็จะได้อาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหลังราคาประหยัด

– บล็อคมีเดือยด้านบนและล่าง ทำให้ผนังสามารถรับแรงด้านข้างได้ดีกว่าผนังที่ก่อด้วยวัสดุอื่นๆ

3. ความรวดเร็ว
– ระบบการก่อสร้างแบบผนังรับแรง ทำให้ไม่ตอกเสาเข็ม เสา คานคอดิน เสาเอ็น คานเอ็น ทำให้การ
ก่อสร้างลดลงได้ถึง 50 %

– อิฐมีเดือยด้านบนด้านล่าง และ ใช้ปูนกาว ทำให้ก่อผนังได้รวดเร็ว ได้ดิ่งฉากได้ง่ายกว่า

– ไม่ต้องใช้ช่างปูน หายาก ราคาแพง เจ้าของบ้านทำเองก็ได้

– สามารถฝังท่อไฟฟ้า ท่อประปาได้ ไม่เสียเวลาสกัดผนังแบบเดิม

4. ความสวยงาม
– เป็นผนังรับแรง ทำให้ไม่มีเสาตามมุมห้อง ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย สวยงาม

– ผิว โดดเด่น สวยงาม แปลกตากว่า ทำให้ไม่ต้องฉาบปูนทับก็ได้ น้ำไม่รั่วซึม

– สามารถผสมสีลงในคอนกรีตได้ ทำให้ไม่ต้องฉาบปูน ไม่ต้องห่วงเรื่องสีลอก หรือเก่าภายหลัง

– สามารถผสมหิน หรือ ทรายเรืองแสง ทำให้กลางคืนมีแสงสว่าง เป็นจุดเด่นและ สวยงามแปลกตา

5. มิติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
– สามารถเลือกใช้เศษวัสดุเหลือใช้มาเป็นวัสดุผสม ทำให้ช่วยลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมได้ดี

– อิฐบล็อค มีรูกลวงภายใน ทำให้เป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี อากาศภายในบ้านเย็นสบาย ทำให้ลดใช้ไฟฟ้า ลดความจำเป็นในการสร้างเขื่อน หรือ การทำเหมืองแร่ที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์มาก

– ลดการขนส่งวัสดุระยะไกลๆ ลดการใช้น้ำมันรถยนต์ขนส่งลงได้มาก


ข้อมูลจาก http://www.ThaiNanoHouse.com

La Tallera

อิฐช่องลม ในโครงการ La Tallera

Frida_111.jpg

การออกแบบของสถาปนิกชาวแมกซิกัน Frida Escobedo ในโครงการ La Tallera ตั้งใจเปลี่ยนอาคารที่เคยเป็นบ้านเก่ายุค’60 ของนักวาดภาพ David Alfaro Siqueiros ให้เป็นแกลเลอรี่สาธารณะ ที่ซ่อนการใช้งานต่างๆไว้เบื้องหลังแผงผนังอิฐช่องลมสามเหลี่ยม (triangulated concrete lattice wall)

2012_09_Frida_Tallera_1140.jpg

Escobedo ตั้งใจออกแบบให้มีช่องเปิดจากพื้นที่ส่วนกลางเชื่อมต่อกับลานด้านหน้าซึ่งเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะ โดยวางผังให้เรียบง่ายเพื่อเชื่อมผู้คนเข้าสู่ภายในอาคาร แต่ยังใส่ใจในลายระเอียดต่างๆ โดยเฉพาะหน้าตาอาคารโดยรอบที่มีความสัมพันธ์กับพื้นที่ใช้งานด้านใน

 

 

big_400508_1788_06_P10100261.jpg
อิฐช่องลมทรงสามเหลี่ยม ที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธพัณฑ์

 

ผนังอิฐช่องลม (perforated concrete blocks) ถูกก่อขึ้นโดยรอบเพื่อช่วยในการออกแบบของการรวมกลุ่มอาคารภายในเข้าด้วยกัน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังปล่อยให้แสง และ ลมธรรมชาติสามารถเข้าถึงภายในได้ด้วยตัวของมันเอง

 

 

Frida_444.jpg
ภายในมีการใช้งานในส่วนของคาเฟ่, ห้องสมุด, ห้องจัดแสดงงานศิลปะ และจัดพื้นที่บางส่วนไว้สำหรัยที่อยู่ของศิลปิน

 

 

 

Frida_333.jpg
ผนังช่องลมทำหน้าที่เหมือนเป็นผนังบางๆห่อหุ้มโครงสร้างหลักภายใน สร้างการเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอก

เบื้องหลังของอาคาร ยังถูกสร้างเพื่อให้แสดงออกถึกการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัย จากอาคารยุคเก่าสู่ความเป็นปัจจุบันของชาวแมกซิกัน

เรามองอดีตของเรา และเดินไปข้างหน้า : Consuelo Sáizar

Perforated concrete walls encase La Tallera gallery by Frida Escobedo
La Tallera Siqueiros Museum masks itself as modern to become contemporary


Architect : Frida Escobedo

Location : Morelos, Mexico

Article : Domus, Designboom, ArchDaily

Photograph : Rafael Gamo

New House

อิฐบล็อกช่องลม ในโครงการ New House

New House44.jpg

 

บ้านชั้นเดียวหลังนี้ ถูกกดไลค์ และแชร์บนเฟซบุคกว่าพันครั้ง ด้วยการออกแบบรูปร่างหน้าต่างที่เป็นเอกลักษณ์ โดยสถาปนิกในเมือง Dong Hoi (Quang Binh) ในช่วงแรกเขาไม่สามารถหาไอเดียการออกแบบที่แปลกใหม่ได้ จนกระทั่งองค์ประกอบทุกอย่างประจวบเหมาะ เขาตัดสินใจที่จะทำการทดลองกับบ้านของเขาเอง หลังจากใช้เวลาเป็นปีๆในการออกแบบและก่อสร้าง บ้านหลังนี้ก็เสร็จสมบูรณ์ออกมา ด้วยหน้าตาที่แตกต่างออกไปจากบ้านบริเวณโดยรอบ

New House3.jpeg

ด้วยพื้นที่กว่า 200 ตารางเมตร นักออกแบบเลือกที่จะใช้พื้นที่ในการก่อสร้างห้องต่างๆเพียง 110 ตารางเมตร สิ่งที่เขาให้ความสำคัญกับการออกแบบครั้งนี้เป็นอันดับต้นๆคือการสร้างหน้ากากอาคารที่น่าสนใจด้วย #อิฐบล็อกช่องลม (Brick Ventilation) ด้วยเหตุผลด้านงบประมาณที่จำกัดในการเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้ เค้าใช้เวลาพอสมควรในการตามหาอิฐบล็อกช่องลมที่ได้คุณภาพ ซึ่งก็ไม่ทำให้เค้าผิดหวังด้วยรายละเอียดของความรู้สึกทั้งจากภายนอก และภายในห้องนั่งเล่น

New House5.jpeg

 

New House4.jpeg
เฟอร์นิเจอร์ภายในถูกนำของเก่าของพ่อแม่กลับมาใช้ ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกในวัยเด็กให้กับผู้อยู่อาศัยเอง

 

ในช่วงของการออกแบบเขาคิดไม่ตกอยู่ไม่น้อยในส่วนของโครงสร้างพื้น เพราะต้องหาวัสดุที่ต้องกันน้ำ กันไฟ และปลวกไปพร้อมๆกัน

 

New House1.jpeg
บ้านหลังนี้มีลมพัดผ่าน และแสงธรรมชาติส่องผ่านตลอดเวลา ด้วยประโยชน์จาก อิฐบล็อกช่องลม

 

 

Architect : RÂU ARCH

Location : Quang Binh Province, Vietnam

Article : ArchDaily

Photograph : Hùng Râu Kts

การเตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามแดงและกุ้งเครย์ฟิช

170608_Cover-Content_Red-claw-Crayfishการเตรียมบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามแดงและกุ้งเครย์ฟิช

เหตุเกิดเมื่อวันหนึ่ง คุณแม่อยากเลี้ยงกุ้ง!!!

วันนี้มีลูกค้ามาที่ร้านแล้วถามว่า…ไออิฐที่ร้านเรานี่มันเอาไปทำบ่กุ้งได้ไหม ลูกค้าเล่าให้แม่ฟังคร่าวๆว่ากำลังเลี้ยง กุ้งก้ามแดงและกุ้งเครย์ฟิช ที่ตอนนี้มีความต้องการซื้อขายในตลาดเป็นอย่างมาก ในระหว่างนั้นก็มีสายโทรเข้ามาถามซื้อกุ้งต่อหน้าแม่ เขาสนนราคาตัวละเป็นพัน และหลังจากนั้น แม่เราก็งอแงอยู่นานสองนาน ว่าอยากเลี้ยงกุ้งๆๆๆๆ ความวุ่นวายนั้นก็มาลงที่ตัวลูกสิคะ 555 ก็ได้แต่บอกแม่ไปวันๆว่า เดี๋ยวดูก่อนๆว่ากุ้งที่ว่านั้นมันคืออะไร และต้องเลี้ยงยังไงบ้าง

ความพยายามของแม่ก็ไม่ยอมลดละ บวกกับเพื่อนบ้านในหมู่บ้านก็เลี้ยงกุ้งแบบนี้ด้วย… “เมื่อวานแม่กับกี้เดินไปดูบ่อกุ้งที่บ้านหลังนั้นมา เขาเลี้ยงเยอะมากและมีคนออเดอร์เขาเยอะเลยนะ ลูกไปดูสิๆ แม่อยากเลี้ยงบ้าง ทำบ่อเล็กๆหน้าบ้านก็ยังดี” เอาแล้วไง…เพื่อนบ้านนะเพื่อนบ้านงานเข้าลูกเสียแล้วสิ

10
แบบบ่ออนุบาลกุ้งก้ามแดงและกุ้งเครย์ฟิช ที่ทำมาจากฟิวเจอร์บอร์ด

พอมีเวลาว่าง เลยชวนแม่เดินไปดูการเลี้ยงกุ้งที่ว่านั่นว่าเป็นอย่างไร แม่เคยบอกว่าพี่เจ้าของบ้านเขาใจดี แนะนำวิธีนู่นนี่นั่นสารพัด และก็จริงตามที่แม่บอก ได้ความรู้มาเยอะพอสมควร แต่ที่สะดุดตา คือบ่อกุ้งที่ว่ามันแสนจะง่ายแสนง่าย เสียจนอดคิดไม่ได้ว่า ถ้าเราจะทำให้มันอยู่ดีๆไม่โย้ไปเย้มาทำให้มันเหมาะสมกับราคาค่าตัวและเหมาะสมกับความสวยงามของกุ้งก้ามแดงและกุ้งเครย์ฟิชสักหน่อยจะดีมั้ยนะ มันมีวัสดุอะไรที่ราคาไม่แพงและสามารถจัดระบบระเบียบในสายตา ให้คนอื่นๆมองมาหรือว่าสมาชิกในบ้านเรามองดูแล้วสบายตาสบายใจ….นึกไปนึกมา อ่าาาา…ก็เข้าทางร้านตัวเองน่ะสิ ถ้าอย่างนั้นขอหาที่ทางและจัดเตรียมอุปกรณ์เพื่อทำบ่อกุ้งเล็กๆให้แม่กันดีกว่า ^^*

ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์ทำบ่อกุ้ง

 • อิฐบล็อกนาโนแบบเต็มก้อนขนาด L จำนวน 11 ก้อน, แบบครึ่งก้อนขนาด M จำนวน 2 ก้อน
 • พลาสติกรองบ่อ ขนาด 1 เมตร x 1 เมตร จำนวน 1 แผ่น (ควรเป็นแบบหนาจะใช้สีดำหรือสีใสก็ได้ เขาว่ากันว่ากุ้งชอบแบบสีดำมากกว่า แต่พอดีที่ร้านเรามีแบบสีใสๆและค่อนข้างหนาหน่อย ในด้านความสวยงามเราก็ไม่ต้องการให้บ่มันเป็นสีดำ เลยใช้แบบนี้เลยแล้วกันนะ)
 • ปั้มน้ำขนาดเล็ก และสายยางสำหรับต่อเพิ่มอ๊อกซิเจนลงบ่อ
 • ต้นไม้ประดับปากบ่อ(ควรปลูกไว้ในกระถางเพื่อลดการเลอะเทอะหลังรดน้ำต้นไม้)

789

อ่ะ เมื่ออุปกรณ์มีพร้อมกันแล้ว…มาเริ่มขั้นตอนการประกอบ บ่อกุ้งก้ามแดงและกุ้งเครย์ฟิช กันเลยดีกว่า
ขั้นตอนที่ 1 : หาพื้นที่ที่ต้องการจะวางบ่อกุ้ง ให้มีขนาดพื้นที่อย่างน้อย 80×80 เซนติเมตร และควรเป็นพื้นที่โปร่งโล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี แสงแดดส่องถึง แต่ไม่ต้องให้ส่องถึงบ่อกุ้งโดยตรงแบบตากแดดทั้งวัน เพราะอาจจะทำให้อุณหภูมิของน้ำในบ่อสูงมากเกินไป เมื่อได้ตำแหน่งเหมาะๆแล้ว ก็ปัดกวาดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

1

ขั้นตอนที่ 2 : วางอิฐบล็อกนาโนแบบก้อนเต็มขนาด L จำนวน 6 ก้อน เป็นขอบบ่อชั้นที่ 1 (จัดวางตามภาพ)

2

ขั้นตอนที่ 3  : นำผ้ายางมาวางคลุมอิฐชั้นที่ 1 แล้วกดผ้ายางลงตามมุมให้เข้ารูปทรงตามขนาดของบ่อ จัดแต่งขอบบ่อให้สวยงาม โดยให้เหลือผ้ายางไว้ขอบด้านบนของอิฐเพื่อให้อิฐชั้นที่ 2 สามารถวางทับได้พอดี

3

ขั้นตอนที่ 4 : นำอิฐบล็อกนาโนแบบเต็มก้อนขนาด L จำนวน 5 ก้อนมาวางทับผ้ายางพลาสติก (ตำแหน่งตามภาพ) และนำอิฐบล็อกนาโนแบบครึ่งก้อนขนาด M มาวางด้านหน้าตามภาพ

4

ขั้นตอนที่ 5 : เติมน้ำลงไปในบ่อ ให้มีความสูงของระดับน้ำ 10-30 เซนติเมตร และทิ้งไว้ 1-2 วัน เพื่อเป็นการล้างสารเคมีที่มากับผ้าใบพลาสติกออก แล้วทำการเปลี่ยนน้ำลงไปใหม่ ใส่เกลือและทิ้งเอาไว้อีก 1-2 วัน เพื่อให้คลอรีนในน้ำปะปาหายไป เท่านี้ก็เป็นอันเลี้ยงกุ้งก้ามแดงหรือว่ากุ้งเครย์ฟิชย์ได้แล้ว เย่!!!

5

ขั้นตอนที่ 6 : เพื่อความไม่แห้งแล้งของบ่อกุ้งแบบปูนๆของเรา ก็สามารถเพิ่มบรรยากาศให้คนเลี้ยงกุ้งอย่างเราๆได้ โดยการนำต้นไม้มาวางประดับตามขอบบ่อกุ้ง เผื่อวันดีคืนดีกุ้งของเราแหงนหน้ามามองบนฟ้า จะได้มองเห็นสีเขียวขจีของต้นไม้ด้านบนบ้าง 555 เพียงเท่านี้ เราก็มีบ่กุ้งดีๆ ที่ไม่โย้ไปเย้มา เอาไว้ตั้งโชว์ภายในบ้าน ในราคาที่สบายกระเป๋า แถมเรายังสามารถทำได้เอง โดยไมต้องใช้เครื่องมือช่างอะไรมากมาย
เชื่อไหมว่าบ่อเลี้ยงกุ้งแบบปูนซีเมนต์นี้เราใช้เวลาติดตั้งไม่ถึง 10 นาที ก็ได้เลี้ยงกุ้งก้ามแดงหรือเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชแบบฮิปสเตอร์ ที่เป็นบ่อเลี้ยงกุ้งเลี้ยงปลาออกไปแนวๆลอฟท์ๆได้อีกนะเออออ 555+

6

Note : ขอโน้ตเอาไว้ให้เพิ่มเติมสำหรับคนที่ต้องการที่จะ เลี้ยงกุ้งในบ่อซีเมนต์ การใช้อิฐบล็อกนาโนนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่สามารถประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง ทั้งในส่วนของค่าแรง ค่าอุปกรณ์ในการก่อบ่อ แถมยังได้ บ่อกุ้งที่มีความแข็งแรง บ่อกุ้งที่ก่อเสร็จง่ายเสร็จไว ด้วยการใช้คนเพียงคนสองคน หากไม่อยากปูพื้นบ่อด้วยพลาสติก ก็ยังสามารถใช้ปูนฉาบสำเร็จทั่วไปตามท้องตลาดมาผสมน้ำยากันซึม แล้วฉาบก็ได้ง่ายๆด้วยตัวคุณเองอีกนะเอออออ ^^*

นอกจากนั้นถ้าหากไม่อยากเลี้ยง กุ้งก้ามแดงหรือกุ้งเครย์ฟิช กันแล้ว วิธีการนี้เราก็สามารถนำไปใช้ทำบ่อเลี้ยงปลาประเภทอื่นๆได้อีกมากมายหลายขนาดตามแต่ใจเราได้อีก เพราะคุณสมบัติของ อิฐบล็อกนาโน นี้สามารถใช้แทนเสาและคานในการรับน้ำหนักได้ด้วย เลยทำให้เรื่องก่อสร้างเป็นเรื่องง่ายๆสำหรับเราทุกคน…ถ้ามีโอกาส วันดีคืนดี คุณแม่อาจจะลุกมางอแงให้ทำบ่อเลี้ยง หมูเลี้ยงเต่า ก็จะมาเล่าให้ฟังนะค๊า

11

หากใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมการทำบ่อเลี้ยงกุ้งแบบจริงจัง ก็สามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมที่ลิงค์นี้ ที่เขาให้ข้อมูลการทำบ่อเลี้ยงกุ้งแบบบ่อผ้าใบและบ่อปูนได้เป็นอย่างดี  http://www.phayaocrayfish.com/วิธีเลี้ยงกุ้งก้ามแดง/เลี้ยงกุ้งในบ่อปูน/

แต่ถ้าใครสนใจอุปกรณ์การทำบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามแดงและกุ้งเครย์ฟิช

ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซท์ของเรานะคะ

https://www.facebook.com/mflexFactory/

หรือ

https://mflexfactory.com/

โทร : 088-2813734 , 092-4823453 คุณไก่ คุณกี้