New House

อิฐบล็อกช่องลม ในโครงการ New House

New House44.jpg

 

บ้านชั้นเดียวหลังนี้ ถูกกดไลค์ และแชร์บนเฟซบุคกว่าพันครั้ง ด้วยการออกแบบรูปร่างหน้าต่างที่เป็นเอกลักษณ์ โดยสถาปนิกในเมือง Dong Hoi (Quang Binh) ในช่วงแรกเขาไม่สามารถหาไอเดียการออกแบบที่แปลกใหม่ได้ จนกระทั่งองค์ประกอบทุกอย่างประจวบเหมาะ เขาตัดสินใจที่จะทำการทดลองกับบ้านของเขาเอง หลังจากใช้เวลาเป็นปีๆในการออกแบบและก่อสร้าง บ้านหลังนี้ก็เสร็จสมบูรณ์ออกมา ด้วยหน้าตาที่แตกต่างออกไปจากบ้านบริเวณโดยรอบ

New House3.jpeg

ด้วยพื้นที่กว่า 200 ตารางเมตร นักออกแบบเลือกที่จะใช้พื้นที่ในการก่อสร้างห้องต่างๆเพียง 110 ตารางเมตร สิ่งที่เขาให้ความสำคัญกับการออกแบบครั้งนี้เป็นอันดับต้นๆคือการสร้างหน้ากากอาคารที่น่าสนใจด้วย #อิฐบล็อกช่องลม (Brick Ventilation) ด้วยเหตุผลด้านงบประมาณที่จำกัดในการเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้ เค้าใช้เวลาพอสมควรในการตามหาอิฐบล็อกช่องลมที่ได้คุณภาพ ซึ่งก็ไม่ทำให้เค้าผิดหวังด้วยรายละเอียดของความรู้สึกทั้งจากภายนอก และภายในห้องนั่งเล่น

New House5.jpeg

 

New House4.jpeg
เฟอร์นิเจอร์ภายในถูกนำของเก่าของพ่อแม่กลับมาใช้ ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกในวัยเด็กให้กับผู้อยู่อาศัยเอง

 

ในช่วงของการออกแบบเขาคิดไม่ตกอยู่ไม่น้อยในส่วนของโครงสร้างพื้น เพราะต้องหาวัสดุที่ต้องกันน้ำ กันไฟ และปลวกไปพร้อมๆกัน

 

New House1.jpeg
บ้านหลังนี้มีลมพัดผ่าน และแสงธรรมชาติส่องผ่านตลอดเวลา ด้วยประโยชน์จาก อิฐบล็อกช่องลม

 

 

Architect : RÂU ARCH

Location : Quang Binh Province, Vietnam

Article : ArchDaily

Photograph : Hùng Râu Kts

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s