อิฐบล็อกคอนกรีตสี่เหลี่ยมจัตุรัส

อิฐบล็อกคอนกรีตสี่เหลี่ยมจัตุรัส

BY MFLEX FACTORY CO.,LTD.

ในประเทศไทย “อิฐบล็อกช่องลมคอนกรีต” เป็นที่รู้จักและถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของการก่อสร้างอาคารหลากหลายประเภทมากันนานหลายปีจนเราเองก็ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้คิดค้นหรือเป็นผู้ริเริ่มผลิตและนำมาตกแต่ง จนกลายเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในการใช้ตกแต่งงานสถาปัตยกรรมของไทยในอดีต ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคสมัยหนึ่งไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างอาคารประเภทใดก็ไม่มีใครที่จะไม่ใช้อิฐบล็อกช่องลมคอนกรีตนี้เลย แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ ลวดลายต่างๆ ที่มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันออกไปตามการตกแต่งอาคารประเภทนั้นๆ และเมื่อเวลาผ่านไปมันก็เริ่มเลือนหาย กลับกลายเป็นบล็อกคอนกรีตลวดลายเดิมที่ถูกผลิตออกมาจำหน่ายแบบซ้ำๆในรูปแบบเดิมๆ หรือไม่ก็ถูกแทนที่ด้วยวัสดุก่อสร้างรูปแบบใหม่ เพื่อใช้ระบายอากาศและประดับตกแต่งแทน ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ยุคสมัย และความนิยมที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง
                ในปี พ.ศ.2559 เอ็มเฟลกซ์ แฟคทอรี ได้มีแนวความคิดที่จะชุบชีวิต “อิฐบล็อกช่องลมคอนกรีต” ที่มีจำหน่ายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป ให้มีความสวยงามสะดุดตา น่านำมาใช้ตกแต่งบ้านกันอีกครั้ง โดยได้ทดลองคิดค้นให้ได้ส่วนผสมและกรรมวิธีการผลิตที่เป็นสูตรลับเฉพาะ จนทำให้เกิด “อิฐบล็อกช่องลมคอนกรีต ลายสี่เหลี่ยมจัตุรัส” ทั้งแบบมีร่องลวดลายด้านหน้าที่เคยมีแต่เดิมนานมา กับแบบที่ไม่มีลวดลาย(หน้าเรียบ) ที่มีสัดส่วนสวยงามเหมาะสมกับการจัดวางตกแต่งในแบบที่เรียกกันว่า Modula ได้อย่างลงตัว และใช้เป็นสินค้ารุ่นแรกๆภายใต้ชื่อแบรนด์ “ mflex factory ” ออกวางจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจใช้อิฐบล็อกคอนกรีตได้มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น จนถึงปัจจุบันอิฐบล็อกทั้งสองลวดลายนี้ก็กลับกลายมาเป็นที่นิยมในการใช้ตกแต่งบ้านทั้งในแบบคลาสสิค แบบนอร์ดิก หรือแบบร่วมสมัยอีกครั้ง

Square A + Square AC

“อิฐบล็อกช่องลมคอนกรีต รุ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square A) และรุ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบบหน้าเรียบ (Square AC)”

  • เป็นสินค้าที่ผลิตอยู่ในรุ่นขนาดมาตรฐาน มีความกว้างxสูงxหนา = 19x19x9 เซนติเมตร ราคาก้อนละ 14 บาท
  • มีลักษณะพิเศษอยู่ที่พื้นผิวบล็อกคอนกรีตเรียบเนียนสวยงาม และด้วยเทคนิคการผลิตพิเศษทำให้มีขอบบล็อกและลวดลายด้านหน้าที่คมชัด สามารถนำไปใช้ก่อตกแต่งเพื่อโชว์ความสวยงามของตัวบล็อกคอนกรีตได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาเก็บงานและสิ้นเปลืองวัสดุฉาบทับผิวหน้าอีกครั้ง (ในการติดตั้งควรปฏิบัติตามคู่มือการติดตั้งอย่างถูกต้องและครบถ้วนตามคำแนะนำมาตรฐานผู้ผลิต)
Square A + Square AC
Square A + Square AC
  • คุณสมบัติความแข็งแรง

อิฐบล็อกช่องลมคอนกรีตถือเป็นอิฐบล็อกประเภทอิฐที่ใช้เพื่อการประดับตกแต่ง ที่ยังไม่มีหมายเลขมาตรฐานมอก.รองรับในเรื่องของคุณสมบัติต่างๆ ตามมาตรฐานการทดสอบตามมาตรฐานทางวิศวกรรม ดังนั้น หากผู้ใช้งานมีความต้องการที่จะใช้ก่อกำแพงขนาดใหญ่ จึงจะต้องมีโครงสร้างที่เป็นโครงสร้างหลักเพื่อใช้รับน้ำหนัก และเสริมความแข็งแรงของกำแพงอิฐบล็อกช่องลมคอนกรีตนี้

  • คุณสมบัติการดูดซับน้ำ

อิฐบล็อกช่องลมคอนกรีตรุ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square A) และรุ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบบหน้าเรียบ (Square AC) นี้เป็นอิฐบล็อกประเภทคอนกรีตอัดแห้ง ที่มีผิวสัมผัสเรียบเนียน เนื้อคอนกรีตมีลักษณะเป็นรูพรุ่น สามารถดูดซับน้ำให้ไหลผ่านได้เป็นอย่างดี (มีค่าการดูดซับน้ำอยู่ที่ 8.71%) ดังนั้น เมื่อนำไปก่อใช้งาน จึงมีข้อแนะนำเพื่อเป็นการรักษาสภาพพื้นผิวของบล็อกคอนกรีต และเพื่อเป็นการป้องกันการดูดซับน้ำที่เป็นสาเหตุของการเกิดตะไคร่และเชื้อราด้วยวิธีการทาเคลือบผิว ดังนี้

  • การเคลือบผิวบล็อกคอนกรีต

                1.) ทาน้ำยาแบบเคลือบใส เพื่อโชว์พื้นผิวและสีจริงของคอนกรีตโดยใช้น้ำยาที่เรียกว่า “น้ำยาเคลือบผิวคอนกรีต” มีทั้งแบบน้ำยาแบบไม่ขึ้นฟิล์มสี(ให้ความรู้สึกที่ทาแล้วเหมือนยังไม่ได้ทา)และน้ำยาแบบขึ้นฟิล์มสี(ให้ความรู้สึกมันเงาและสีคอนกรีตจะเข้มขึ้นเล็กน้อย) การทาน้ำยาประเภทนี้เป็นการป้องการดูดซึมน้ำที่ทำให้เกิดการสะสมความชื้นของบล็อกคอนกรีต เป็นสาเหตุทำให้เกิดตะไคร่และราดำ นอกจากนั้นยังสามารถฉีดเช็ดล้างทำความสะอาดบล็อกคอนกรีตได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

            2.) ทาสีทับพื้นผิวบล็อกคอนกรีต เพื่อเพิ่มสีสันให้มีความสวยงามมากขึ้น ซึ่งก่อนจะทาสีจริงทับบนพื้นผิวคอนกรีตนั้น ควรจะต้องทาน้ำยารองพื้นประเภท “ สีรองพื้นปูนใหม่ก่อน ” เพื่อช่วยปกป้องการเกิดรอยด่างและช่วยเรื่องการยึดเกาะที่ดีของสีจริงกับพื้นผิวบล็อกคอนกรีต และประเภทของสีจริงที่ใช้ทาทับหน้าก็จะมีมากมายหลายสูตร แต่หากต้องการสีที่มีอายุการใช้งานยาวนานและมีคุณสมบัติกันตะไคร่ราดำได้ก็ควรใช้สีประเภท “ สีทาภายนอกอาคาร ” ที่มีความคงทนสามารถกันความชื้น เชื้อรา และกันแดด กันความร้อนได้เป็นอย่างดี

Square A + Square AC

บทความโดย : มนิษฐา ไรแสง
ภาพ : mflex factory Research and Development Team

Copyright © mflex factory co.,ltd


ติดตามทุกการเคลื่อนไหวของพวกเราได้ใน

facebook | instagram

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. +6688 281 3734

email : mflexfactory@gmail.com

หรือสามารถแอดไลน์ได้ที่ @mflexfactory

บริษัท เอ็มเฟลกซ์ แฟคทอรี จำกัด

MFLEX FACTORY CO.,LTD.

@mflexfactory

Published by mflexfactory

'mflex factory' โรงงานและ gallery เล็กๆ สำหรับการทดลอง และนำเสนอผลิตภัณท์ในการตกแต่งบ้าน-สวน ด้วยตัวคุณเอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s