CHANINTR 61

content by Mflex factory

สถานที่:                  chanintr 61, bangkok thailand

ออกแบบ:                tierra design

เรื่อง:                       ektida n.

ภาพ:                       ศุภกร

CHANINTR 61

สถาปัตยกรรมที่สื่อความหมายอันลุ่มลึกผ่านภาษาของวัสดุ

หากใครได้มีโอกาสแวะเวียนผ่านเข้าไปในซอยสุขุมวิท 61 เชื่อว่าทุกคนต้องสะดุดตากับอาคารสีขาวของโครงการ CHANINTR 61 ร้าน furniture outlet ชื่อดังที่มี façade หรือ เปลือกอาคารขนาดใหญ่ที่ก่อด้วยอิฐบล็อกช่องลมสีขาวนวลตาจนเต็มความสูง ทำให้เมื่อมองจากภายนอกจึงดูราวกับเป็นกำแพงที่ซุกซ่อนความลับไว้ด้านในและกระตุ้นการรับรู้ของผู้คนให้อยากค้นหาอย่างไม่รู้จบ

CHANINTR 61 เป็นโครงการปรับปรุงอาคาร (renovate) ที่ทางเจ้าของโครงการไว้ใจให้ทาง Tierra Design บริษัทที่มีเอกลักษณ์ในการออกแบบชัดเจนมารับหน้าที่การแปลงโฉมจากอาคารที่เคยเป็น production house มาก่อนให้เปลี่ยนมาเป็นร้าน furniture outlet ที่มีความโดดเด่นแต่ทว่าก็ถ่อมตัวในตนเอง สำหรับโครงการ chanintr 61 สถาปนิกได้ออกแบบพื้นที่ใช้งาน (function) ภายในไปพร้อมกับรูปลักษณ์ทางสถาปัตยกรรม (architecture) เพื่อให้ façade สีขาวสูงตระหง่านที่ปะทะเข้ากับความรู้สึกเมื่อแรกเห็นได้ถูกส่งต่อไปยัง courtyard ที่มีต้นไทรขนาดใหญ่อยู่ด้านในได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้สถาปนิกจึงตั้งใจเลือกใช้ อิฐบล็อกช่องลม คอนกรีตรุ่นผสมสีขาวจาก mflex factory มาก่อเป็น façade ขนานตลอดแนวด้านหน้าอาคาร ด้วยคุณประโยชน์ในด้านการใช้งานของบล็อกช่องลมที่เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย ตัววัสดุเองยังมีความสวยงามที่เกิดการจากการก่อแบบ modular ทำเกิดเป็นภาษาทางสถาปัตยกรรมที่เรียบและนิ่ง แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงสื่อความหมายของพื้นที่ (space) ได้อย่างมีพลังและชัดเจน ซึ่งตรงกับ design direction ของทางสถาปนิกและเจ้าของโครงการที่ต้องการให้งานสถาปัตยกรรมนั้นให้มีเอกลักษณ์และเกิดเป็นภาพจำให้กับโครงการ chanintr 61 

ในส่วนของ façade ด้านหน้าอาคารนั้นมีพื้นที่หน้าตัดกว่า 370 ตร.ม. จึงทำให้ต้องใช้บล็อกช่องลมจำนวนมาก สถาปนิกจึงออกแบบโครงสร้างใหม่โดยการทำฐานรากมาเพื่อรับน้ำหนักของ façade เอาไว้โดยเฉพาะ เพื่อความแข็งแรงและอายุการใช้งานที่ยาวนาน อีกทั้งเพื่อให้อิฐบล็อกช่องลมเรียงตัวสวยและเป็นระเบียบ ทางสถาปนิกได้มีการทำ study mock up ก่อนการก่อจริงในหลากหลายรูปแบบ เพื่อค้นหารูปแบบที่สวยงามและแข็งแรงที่สุดสำหรับการก่อจริง ซึ่งทั้งนี้ยังต้องอาศัยปัจจัยสำคัญอย่างฝีมือของช่างก่อ ซึ่งถือได้ว่าการก่อบล็อกช่องลมนั้นก็เป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยประสบการณ์และความประณีตไม่ต่างกับงานฝีมือด้านอื่นๆ แม้แต่น้อย

นอกจากเรื่องของความประณีตในการก่ออิฐบล็อกช่องลมแล้ว เรื่องของตำแหน่งและระยะห่างของ façade กับอาคารก็ถูกคิดมาอย่างใส่ใจเช่นเดียวกัน โดยสถาปนิกได้วางตำแหน่ง façade ให้ห่างจากผนังอาคาร 2.14 ม. เพื่อสร้างทางเดินด้านหลัง façade และยังเป็น air gap สำหรับการระบายอากาศที่ผ่านจากบล็อกช่องลมเข้ามาในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังตั้งใจให้ผนังที่เปรียบเสมือน canvas หลัง façade นี้ได้ถูกแต่งแต้มด้วยแสงและเงาที่ลอดผ่านอิฐบล็อกช่องลมเข้ามา เกิดเป็นบรรยากาศที่น่าค้นหาและสร้างประสบการณ์การรับรู้ทางสถาปัตยกรรมที่แปลกใหม่ตลอดทุกช่วงเวลาของวัน

สำหรับการออกแบบภายในอาคาร ด้วยอาคารเดิมที่มีลักษณะสเปซคล้ายกับโกดังและการใช้งานในรูปแบบของ production house ที่ไม่จำเป็นต้องใช้แสงธรรมชาติ จึงทำให้ภายในค่อนข้างอับทึบสำหรับร้านเฟอร์นิเจอร์ อีกทั้งรูปแบบของอาคารยังไม่เกิดความรู้สึกต้อนรับ เมื่อต้องเปลี่ยนมาเป็นร้าน furniture outlet สถาปนิกจึงได้เปลี่ยนฟังก์ชันภายในทั้งหมด แต่ยังคงเก็บโครงสร้างเหล็กถัก (truss) ซึ่งเป็นโครงสร้างเดิมของอาคารเอาไว้ เนื่องจากคุณลักษณะของ truss ที่ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีเสามารับน้ำหนักโครงสร้างเยอะจึงเหมาะสำหรับร้าน furniture outlet ซึ่งตอบโจทย์ลักษณะการใช้งานของร้านที่ต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่ สถาปนิกจึงทุบผนังที่ไม่จำเป็นออกและปรับเปลี่ยนให้ภายในโปร่งโล่ง สร้างบรรยากาศผ่อนคลายและรู้สึกเชื้อเชิญในการเลือกชมเฟอร์นิเจอร์มากยิ่งขึ้น โดยจุดเด่นอยู่ที่ต้นไทรขนาดใหญ่ซึ่งเป็นต้นไม้เดิมของโครงการที่เปรียบเป็นเสมือนหัวใจของพื้นที่ สถาปนิกจึงออกแบบให้บริเวณดังกล่าวมีลักษณะเป็น courtyard ที่เปิดพื้นที่ดังกล่าวถึงหลังคาด้านบน (open to sky) ที่นอกจากจะเป็นช่องเปิดอาคารเพื่อดึงแสงธรรมชาติให้เข้าสู่ภายในอาคารแล้ว ยังทำหน้าที่เป็น first approach เมื่อผู้ใช้อาคารเดินเข้ามาภายในร้าน สร้างความประทับใจและสร้างประสบการณ์การเข้าถึงพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกองค์ประกอบของทั้งโครงการกลายเป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างสมบูรณ์

แม้ว่าระหว่างทางการออกแบบและก่อสร้างโครงการ CHANINTR 61 นั้นสถาปนิกจะพบเจอความท้าทายและข้อจำกัดไม่น้อย แต่การมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้อาคารคือ ปลายทางสำคัญสิ่งที่ช่วยผลักดันให้งานออกแบบโครงการนี้สำเร็จได้อย่างที่ตั้งใจ โดยมี façade หรือ เปลือกอาคารขนาดใหญ่ที่ก่อด้วยบล็อกช่องลมสีขาวทำหน้าที่เปิดเปลือยความหมายของงานสถาปัตยกรรมผ่านการเลือกใช้วัสดุอันแสนคุ้นเคยอย่างอิฐบล็อกช่องลมได้ลุ่มลึกและแยบยล

ข้อมูลโครงการ CHANINTR 61

 • ชื่อโครงการ: CHANINTR 61
 • ผู้ออกแบบ : Tierra Design
 • ระยะเวลาออกแบบและก่อสร้าง : ประมาณ 1 ปี
 • จุดเด่นของงานออกแบบภายใน : บริเวณ Courtyard ซึ่งเป็นต้นไทรเดิมของโครงการทำหน้าที่เป็น main approach
 • จุดเด่นของงานสถาปัตยกรรม : บริเวณ façade หน้าโครงการใช้วัสดุเป็นบล็อกช่องลมเพื่อดึงดูดสายตา รวมถึงสร้างเอกลักษณ์และภาพจำให้กับอาคาร
 • ผลิตภัณฑ์ mflex : บล็อกช่องลมคอนกรีตรุ่นผสมสีขาว
 • บริเวณที่ใช้ผลิตภัณฑ์ mflex : façade หน้าโครงการ
 • รู้จัก mflex : Search Google
 • เหตุผลที่เลือกใช้บล็อกช่องลม : ข้อจำกัดด้านงบประมาณ
 •  เหตุผลที่เลือกใช้บล็อกช่องลม mflex :
 1. เป็นผู้ผลิตบล็อกช่องลมที่สามารถผสมเฉดสีที่ต้องการลงไปในบล็อกช่องลมได้และให้คุณภาพที่ดี (สำหรับ Tierra Design ที่นี่เป็นโครงการแรกที่ใช้อิฐบล็อกช่องลมจำนวนมากขนาดนี้)
 2. นอกจากได้เรื่องของความสวยงามและการระบายอากาศแล้ว ยังได้ mood ของแสงและเงา ทั้งที่เกิดจากแสงธรรมชาติและ lighting ที่สถาปนิกตั้งใจออกแบบผ่านบล็อกช่องลม สร้างเสน่ห์เฉพาะให้กับอาคาร
 3. เนื่องจากสไตล์การออกแบบของ Tierra Design จะเน้นให้งานสถาปัตยกรรมออกมาเรียบ นิ่งแต่ก็มีพลังในการสื่อความหมายของสเปซ ดังนั้นการเลือกใช้อิฐบล็อกช่องลมที่สามารถสร้างพลังในตัวเองจากการก่อเป็น Modular นั้นถือว่าตอบโจทย์สไตล์การออกแบบของ Tierra Design ได้เป็นอย่างดี
 • ข้อมูลทั่วไป

CHANINTR 61 เป็นโครงการ Furniture Outlet ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 61 และเป็นโครงการรีโนเวทซึ่งแต่เดิมเป็นอาคารที่ประกอบธุรกิจ production house ด้วยลักษณะธุรกิจดังกล่าวทำให้อาคารเดิมก่อสร้างด้วย Truss เพื่อลดสแปนเสาให้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังมีช่องเปิดจำนวนน้อยเนื่องจากมีความต้องการใช้เพียงไฟแสงสว่างเท่านั้น นั่นจึงทำให้อาคารแห่งนี้ค่อนข้างอับทึบ ดังนั้นในขั้นตอนการออกแบบสถาปนิกจึงเพิ่มช่องเปิดและจัดวางฟังก์ชันใหม่ทั้งหมดเพื่อตอบโจทย์การเป็น Furniture Outlet โดยที่ยังใช้เป็น Truss เดิม

ในส่วนของการออกแบบ Façade หน้าอาคารนั้น ทางสถาปนิกเองมีความตั้งใจตั้งแต่แรกที่ต้องการนำบล็อกช่องลมมาเป็นวัสดุหลัก ซึ่งในขั้นตอนการก่อสร้างนั้นถือว่าเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดสำหรับโครงการ CHANINTR 61 เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องของเทคนิคในการก่อสร้างที่ต้องค่อยๆ ศึกษาและเรียนรู้ไปตลอดการก่อสร้างหน้างาน ไปจนถึงความประณีตในการทำงานของช่างก่อที่ค่อนข้างหายากในประเทศไทย แต่ด้วยทางสถาปนิกมองเห็นศักยภาพของตัววัสดุที่สามารถสร้างประสบการณ์การใช้พื้นที่ให้กับผู้ใช้อาคารได้ในระยะยาวจึงตัดสินใจเลือกใช้บล็อกช่องลม โดยก่อเป็น Façade ขนานกับกำแพงด้านหน้าอาคารทั้งหมดเพื่อต้องการบังตัวอาคารเดิมเอาไว้นั่นเอง  

บทความและภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ บริษัท เอ็มเฟลกซ์ แฟคทอรี จำกัด

Copyright © mflex factory co.,ltd

Published by mflexfactory

'mflex factory' โรงงานและ gallery เล็กๆ สำหรับการทดลอง และนำเสนอผลิตภัณท์ในการตกแต่งบ้าน-สวน ด้วยตัวคุณเอง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s